Home » Mẹo Vặt Gia Đình » Mẹo ủ rượu nếp vào mùa đông và mùa xuân

Mẹo ủ rượu nếp vào mùa đông và mùa xuân

Mẹo chọn, chế biến, bảo quản đồ uống

Mẹo ủ rượu nếp

Ngâm gạo nếp trong nước nóng từ 3 – 4 tiếng đồng hồ, rồi dội sạch, cho lên hấp chín, tãi ra rá tre, dùng nước lạnh xối 1 – 2 lần, đợi cho cơm nếp nguội xuống bằng nhiệt độ trong nhà, rồi cho vào hũ sành hay sứ tráng men sạch và khô. Sau đó, theo tỷ lệ, đem men rượu thả vào một lượng nước lạnh vừa đủ, đợi men hòa tan thì tưới vào cơm nếp đang ủ trên, đảo lộn cho đều.

Mẹo ủ rượu nếp

Lấy miếng ni lông đậy miệng hũ sành sứ trên lại, rồi bê đặt vào cái chăn bông đã trải sẵn. Lấy mấy lọ thủy tinh, đổ nước nóng khoảng 80 độ vào, đặt xung quanh hũ để tăng nhiệt độ, ủ chăn bông lại. Cứ cách 6 – 7 giờ lại thay nước nóng một lần, làm liên tiếp 3 – 4 lần để tăng tốc độ phát men của gạo nếp ở trong hũ. Như thế đảm bảo nhiệt lượng cần thiết để phát men, làm men phát nhanh hơn, hiệu suất thành công cao. Cho dù mùa đông có rét đậm thì vẫn có được mẻ rượu tuyệt hảo.

Dùng cách này để ủ rượu nếp vào mùa đông và mùa xuân sẽ có được 4 điểm lợi sau:

– Một là, ra rượu nhanh, thường chỉ cần trên dưới 50 giờ, gạo nếp chuyển bã thành rượu thì có thể ăn ngay được
– Hai là, phương pháp đơn giản, thao tác gọn.
– Ba là hiệu suất thành công luôn là 100%
– Bốn là mùi vị rất thơm, dư vị ngấm lâu

Mẹo làm rượu cái

Ngâm gạo nếp 5 giờ, sau đó cho vào đồ dùng nước sôi và lửa to hấp trong 20 phút. Sau khi đã chín để nguội tới còn khoảng 40 độ (cao hơn độ nóng của tay một chút) thì tãi ra. Theo tỷ lệ lấy men rượu hòa vào nước lạnh, rưới đều vào gạo nếp và đảo đều (Chú ý: phải tránh tiếp xúc với các loại dầu mỡ, kiềm), cho vào hũ, ấn cho bốn chung quanh đều nhau, dùng nắp đậy lại, lấy chăn bông ủ kín hơi kín nhiệt, qua 24 giờ phát men là thành.

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *