Home » Mẹo Vặt Gia Đình » Mẹo tẩy nước nhớt của cá

Mẹo tẩy nước nhớt của cá

Các loại cá càng ngon thì càng nhiều nhớt, hoặc càng tanh. Và nguyên tắc chung khi chế biến cá là cần làm sạch nước nhớt của cá trước khi nấu chín để hạn chế vị tanh của cá , đặc biệt là cá trê, cá rô đồng và cá quả (có thể có cách gọi khác là cá lóc, cá chuối, cá tràu, v.v….). Cẩm nang mẹo vặt gia đình hôm nay sẽ chia sẻ với các chị em nội trợ mẹo tẩy nước nhớt của cá thật sạch và an toàn để chuẩn bị cho những bữa ăn thật ngon miệng cùng người thân trong gia đình.

Với các loại da trơn, cách tẩy nước nhớt của cá đơn giản nhất là dùng tro bếp hoặc trấu chà mạnh rồi rửa lại, cá sẽ sạch và hết mùi tanh. Nhưng nếu không có tro, trấu, bạn có thể dùng giấm, chanh, muối để làm sạch lớp nhớt, sau đó tùy loại mà sơ chế.

Cá tra, cá chình, cá trê: Với các loại cá lớn, bạn có thể dùng dao cạo sạch nhớt. Trước khi cạo, cho muối vào chà sạch cá, vắt chanh hoặc đổ giấm vào rồi chế nước ấm vào (không nên dùng nước sôi vì sẽ làm tróc da cá), để vài phút cho chất nhớt đông lại sau đó dùng dao cạo sạch nhớt cá

Meo-tay-nhot-cua-ca1

Ngoài ra, đối với cá kèo, bạn có thể dùng vôi hoặc muối. Cho cá vào bao lưới, rắc muối vào chà mạnh, cá sẽ vuột hết nhớt, lấy cá ra rửa lại nước muối hoặc nước chanh. Hoặc dùng vôi ăn trầu cho lên cá, sau đó lấy lá chuối xát mạnh, cá sẽ hết nhớt và mùi tanh. Sau khi làm sạch nhớt, có thể dùng nước vo gạo rửa cá sau đó rửa lại bằng nước sạch, nước vo gạo sẽ giúp khử mùi tanh của cá.

Đối với một số người thích ăn lươn thì có thể áp dụng mẹo tẩy nhớt của lươn bằng cách: Trước hết, bạn mua lươn nguyên con còn sống, không nên dùng nước sôi làm chết vì thịt lươn sẽ bị cứng lại. Để làm sạch nhớt, cho lươn vào thau, dùng rổ đậy lại, chế giấm vào, lươn sẽ tự quẫy mạnh làm tuột nhớt. Khi lươn không còn quẫy nữa thì lấy ra, dùng muối chà lại cho hết nhớt, rửa lại bằng nước chanh pha loãng. Rút hai đường chỉ dọc theo xương sống lươn, moi bỏ ruột, chặt mỏ, đuôi, cắt rún, sau đó rửa lại cho sạch.

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *