Home » Mẹo Vặt Gia Đình » Mẹo phân biệt mì chính (bột ngọt) thật và mì chính giả

Mẹo phân biệt mì chính (bột ngọt) thật và mì chính giả

Mì chính (còn gọi là bột ngọt) là một chất phụ gia thêm vào thực phẩm nhằm giúp cho món ăn ngon, đậm đà và hấp dẫn hơn. Nếu xét về bản chất thì mì chính (bột ngọt) và các gia vị nói chung không có giá trị dinh dưỡng nhiều. Do được sử dụng rộng rãi và phổ biến nên ngày nay, có một số nhãn hiệu mì chính uy tín trên thị trường thường xuyên bị làm giả, làm nhái. Cẩm nang mẹo vặt hôm nay sẽ chia sẻ cùng các chị em phụ nữ một số mẹo phân biệt mì chính thật và mì chính giả khi đi chợ.

Thực trạng làm giả mì chính

Hiện nay, nhiều hàng bán đồ khô, gia vị thường lấy mì chính của các hãng nổi tiếng, pha thêm những chất có hình dáng tương tự như hàn the, phèn… rồi đóng gói lại bán cho người tiêu dùng. Hàn the, phèn là tác nhân gây tổn hại cho dạ dày, gan, làm cho con người kém ăn, khó chịu toàn thân và có thể gây ung thư bàng quang. Nếu sử dụng thường xuyên, hàn the còn dẫn đến hiện tượng teo tinh hoàn và nhiều chứng bệnh khác. Thế giới đã cấm sử dụng chất này trong thực phẩm.

Gần đây trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại bột nêm có khả năng tạo ngọt gấp nhiều lần so với mì chính. Theo các nhà chuyên môn, các loại bột nêm trên cũng chẳng có giá trị dinh dưỡng gì, nhưng lại cho ảo giác khá cao, làm tăng hương vị lên hàng chục lần nhờ vào các nucleotid và muối natri. Việc sử dụng chúng sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Mẹo phân biệt mì chính thật và mì chính giả

Về bao bì: Mì chính thật sẽ có hình biểu tượng của sản phẩm đọc được rõ ràng; màu chữ đỏ tươi; bao bì dày, mềm mại, không nhăn. Còn hàng giả thì hình biểu tượng của sản phẩm có màu vàng sậm, nhoè, không đọc được dòng chữ bên trong hoặc rất mờ; màu chữ đỏ sẫm; bao bì giòn, cứng và dễ nhăn nheo.

Mẹo phân biệt mì chính giả
Ảnh minh họa cách nhận biết mì chính giả

Về quy cách đóng gói: Hàng thật thì các đường hàn ở túi đựng các cạnh phẳng, đều nhau và không có nổi bọt; mặt sau dưới đáy bao có in nổi ngày tháng sản xuất, rất rõ nét (6 số). Hàng giả có đường hàn ở 4 cạnh không đều nhau, đục và có nổi bọt; không in hoặc có in ngày tháng sản xuất nhưng không rõ nét, khó đọc. Cánh mì chính to, sóng đều, không gãy là hàng thật. Cánh không đều, gãy, có nhiều bụi trắng là hàng giả.

Về trọng lượng: Đối với hàng thật có trọng lượng tịnh luôn đúng với trọng lượng ghi trên bao bì. Nếu trọng lượng tịnh ít hơn hoặc gần tương đương với trọng lượng ghi trên bao bì là mỳ chính giả.

Mẹo phân biệt mì chính (bột ngọt) bị làm giả
Đặc điểm nhận biết mì chính giả không cần phải đối chiếu

Theo Thạc sĩ Lưu Thủ Nghị, Đại học Nông lâm TP HCM, cho biết: Nếu lạm dụng quá nhiều, lượng mì chính dư thừa sẽ làm rối loạn hoạt động của não, gây mất trí nhớ, đồng thời làm tiêu hao B6, dễ gây những cơn động kinh, đặc biệt dễ nhận thấy nhất là thường gây ra các triệu chứng như nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu… Các cơn hen có thể xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng mì chính. Một số người sau 30 phút sử dụng gia vị này đã có cơn trầm cảm với biểu hiện ban đầu là căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng. Khoảng 2 tuần sau, bệnh nhân sẽ có những đợt trầm cảm ngắn, trở nên ủ rũ, tính khí thất thường.

Vì sức khỏe của cả gia đình bạn, cách tốt nhất là nên hạn chế sử dụng mì chính trong chế biến món ăn và chỉ nên chọn mua mì chính thật của những thương hiệu lớn thôi nhé!

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *