Home » Mẹo Vặt Gia Đình » Mẹo làm các món xào và rán món ăn

Mẹo làm các món xào và rán món ăn

Mẹo nấu một số món ăn

Mẹo làm các món xào

Chuẩn bị sẵn một lượng mỡ đủ dùng cho mấy món muốn xào. Khi xoong đã nóng, múc một thìa mỡ đổ vào, lắc cho mỡ bám đều khắp thành xoong rồi bắt đầu xào món thứ nhất, khi đã chín rưới vào một thìa mỡ nữa, đảo nhanh và bắc xuống, gắp ra bát ăn. Hết món thứ nhất, tiếp tục đến món thứ hai, ba… Khi xào, cần chú ý:

Mẹo làm món xào
Tùy từng món mà điều chỉnh lửa để xào cho phù hợp
  • Tùy từng món mà điều chỉnh lửa cho phù hợp. Bao giờ cũng phải làm nóng xoong lên trước, sau mới đổ mỡ nguội vào.
  • Phải sắp xếp xem món nào xào trước món nào xào sau. Ngay cùng một món cũng phải xem các nguyên liệu xào trước sau như thế nào. Chẳng hạn như món vừa có thịt băm vừa có rau xanh thì nên xào thịt trước,  múc ra bát, rồi xào rau, sau đó đổ lẫn với thịt, cho gia vị…
  • Dự tính gia vị để trộn: Trước khi xào món ăn, chuẩn bị gia vị và điều chế trước, khi món ăn được thì trộn vào.

Mẹo rán món ăn

Nắm rõ được nhiệt độ của mỡ là quan trọng nhất khi rán món ăn, các nguyên liệu khác nhau, độ nóng của mỡ cũng phải khác nhau. Khi mỡ ở nấc nóng 3 – 4, nhiệt độ khoảng 100 độ C, có thể rán lạc nhân, trứng. Khi mỡ ở nấc 5 – 6, nhiệt độ khoảng 170 độ C, có thể rán thịt chim gáy. Khi mỡ đang ở nấc 7 – 8, nhiệt độ khoảng 200 độ C, có thể xào với đường, dấm các loại xương sườn, xương sụn lần thứ 2 (lần thứ nhất mỡ không được quá nóng). Muốn món ăn giòn ở ngoài mà bên trong vẫn non mềm, nên xử lý chúng 2 lần ở hai nấc nhiệt khác nhau.

mẹo rán món ăn
Nắm rõ được nhiệt độ của mỡ là quan trọng nhất khi rán món ăn

Khi om chỉ nên dùng lửa nhỏ, có thể cho thêm một ít mỡ hay dầu thực vật (dầu chín). Không lật trở đồ om.

Khi chưng hấp món ăn nếu là cá, thịt thì phải dùng nước sôi, tác dụng nhiệt cấp tập liền một hơi; các loại trứng thì phải dùng lửa nhỏ, tác dụng nhiệt một cách vừa đủ và từ từ; với các loại bánh thì phải dùng lửa lớn.

Mẹo chống khê, cháy cho món chưng hấp

Cách đơn giản nhất là mở vung để xem. Nhưng có nhiều món yêu cầu về kỹ thuật là không được mở thì lấy một mảnh sành, rửa sạch thả vào nồi chưng hấp. Khi nước sôi, mảnh sành liên tiếp va chạm vào đáy và thành xoong phát ra tiếng kêu. Nếu không còn thấy tiếng kêu tức nước trong nồi đã cạn

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *