Home » Mẹo Vặt Gia Đình » Mẹo hay giúp phòng cà đổi màu

Mẹo hay giúp phòng cà đổi màu

Cà pháo là một trong những món ăn rất quen thuộc trong các bữa cơm của nhiều gia đình người Việt và ta có thể chế biến rất nhiều món ngon từ cà pháo. Trong bài viết này, Cẩm Nang Mẹo Vặt sẽ chia sẻ cùng các bạn một mẹo rất hay giúp phòng cà đổi màu, cả nhà cùng tham khảo nhé:

Cà pháo
Cà pháo là một trong những món ăn rất quen thuộc trong các bữa cơm của nhiều gia đình người Việt

Mẹo phòng cà đổi màu:

Cà sau khi đã cắt thành miếng, để trong không khí dễ bị biến sang màu xám thâm, là kết quả của quá trình ôxi hóa. Vì thế, sau khi đã cắt lát, hãy thả ngay vào nước, hoặc ngâm trong nước muối loãng, khi nấu thì vớt ra và để róc nước rồi cho nhanh vào nồi. Như vậy cà sẽ không bị đổi màu nữa.

Những điều cần đặc biệt lưu ý về cà pháo

Cà pháo có tính hàn (thậm chí rất hàn), vì vậy kiêng dùng đối với người hư hàn, thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả… người mới đau dậy, suy nhược không nên ăn cà, cà không nên ăn sống.

Quả cà chưa chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Chất solanin trong cà được xác định giống như chất độc trong mầm xanh hoặc phần xanh ở củ khoai tây. Solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.

ca-phao-1
Quả cà chưa chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín. Chất solanin trong cà được xác định giống như chất độc trong mầm xanh hoặc phần xanh ở củ khoai tây

Khi cơ thể vừa mới khỏi bệnh, hoặc đang bị bệnh (cảm, tiêu chảy…) ăn cà, bệnh sẽ nặng hơn. Chính vì vậy, người vừa mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh cần lưu ý khi ăn cà pháo.

Phụ nữ sau khi sinh nếu ăn nhiều cà pháo muối sẽ gây bất lợi cho việc tạo sữa. Cả mẹ lẫn con có thể bị ho, khí huyết không thông, có thể gây nhức mỏi.

Phụ nữ ăn nhiều cà pháo cũng gây trở ngại cho hoạt động của tử cung. Người bị bệnh tăng nhãn áp không dùng cà pháo.

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *