Home » Mẹo Vặt Mua Sắm » Mẹo hay chọn tôm khô cực ngon

Mẹo hay chọn tôm khô cực ngon

Mẹo chọn mua chế biến và bảo quản hải sản

Mẹo hay chọn tôm khô cực ngon

Muốn chọn tôm khô ngon, ta không chỉ căn cứ vào hình dáng và màu sắc của tôm mà còn phải ngửi, bóp nắn cũng như để ý đến thời điểm nào trong năm tôm sẽ ngon. Cẩm Nang Mẹo Vặt sẽ chia sẻ cùng mọi người mẹo hay chọn tôm khô cực ngon.

Mẹo hay chọn tôm khô cực ngon
Muốn chọn tôm khô ngon, không chỉ căn cứ vào hình dáng và màu sắc của tôm mà còn phải ngửi, bóp, nắn…

Bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm sau để chọn tôm ngon:

– Vào những ngày đầu con nước mùng 1, mùng 5 và mùng 10 âm lịch, tôm mập và chắc thịt nhất. Mùa “rộ” của tôm vào khoảng tháng 10 âm lịch trở đi. Trung bình cứ khoảng 5-7kg tôm tươi, sau chế biến thì thành phẩm một kg tôm khô. Cỡ tôm khô khoảng 1.200-1.400con/kg là vừa ăn.

– Bằng cảm quan, tôm ngon có màu đỏ tự nhiên, sạch chân và mang. Hình dáng con tôm đều dạng, thân cứng, no tròn và săn chắc. Khi bóp vào mình con tôm, tôm không bị gãy vụn hay mềm.

– Phân biệt giữa tôm sông và biển có thể dựa trên mùi “biển”. Tôm biển khi sờ vào sản phẩm có thể còn lợn cợn cát và nghe mùi tanh rất đặc trưng. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người thích mua tôm sông.

Mẹo hay chọn tôm khô cực ngon
Tôm ngon có màu đỏ tự nhiên, sạch chân và mang

– Về vị, con tôm khô không mặn nhưng phải có một tỷ lệ muối nhất định. Nếu trong quá trình chế biến không có muối sẽ làm cho sản phẩm thiếu vị ngọt. Trung bình, thời gian sử dụng của tôm khô sau khi xuất xưởng từ 1-2 năm. Tôm càng mới, vị càng ngon và ngọt, để lâu sau một năm sẽ dần dần bị mất mùi đặc trưng.

– Mặt khác, tôm khô làm từ cùng một chủng loại nguyên liệu, cùng một mùa thu hoạch và diện tích nuôi trồng, thì con tôm càng lớn, giá thành càng cao. Nhưng nói tôm khô càng lớn chất lượng càng ngon có thể chưa hoàn toàn đúng, do tôm khô lớn quá khi ăn sẽ cảm thấy cứng, khó nhai nhưng nếu tôm khô quá nhỏ thì vị ngọt sẽ kém.

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *