Home » Mẹo Vặt Gia Đình » Mẹo chữa đau họng và hóc xương cá bằng mật ong

Mẹo chữa đau họng và hóc xương cá bằng mật ong

Theo Y học cổ truyền, mật ong từ lâu vẫn được sử dụng như một bài thuốc quý để chữa các bệnh phổ biến như đau họng, bệnh ho, chữa vết bỏng, hóc xương cá, đau bụng,…và nhiều bệnh khác.

Bạn có thể sử dụng mật ong kết hợp với một số loại cây hoa, quả, củ có sẵn tại nhà để mang lại hiệu quả chữa trị cao hơn.

Mật ong hấp lá hẹ

Y học hiện đại cũng đã chứng minh rằng các thành phần trong cây hẹ có tác dụng kháng khuẩn mạnh, giúp chữa đau họng, chữa ho, tiêu hóa kém rất tốt.

Chữa hóc xương cá bằng mật ong, chữa đau họng bằng mật ong
Mật ong hấp lá hẹ có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh

Bạn chỉ cần dùng 3 – 5 nhánh lá hẹ, rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ, cho vào bát. Đổ mật ong ngập lá, trộn đều, đem hấp hoặc đun cách thủy cho tới nhuyễn, để nguội rồi uống từ từ.

Mật ong hấp quất còn nguyên vỏ xanh

Chữa hóc xương cá bằng mật ong, chữa đau họng bằng mật ong
Trái quất ngâm mật ong trị đau họng rất tốt

Bạn mua về 4 – 5 trái quất, rửa sạch, bỏ hạt, thái lát mỏng, và sau đó cho vào tô. Đổ mật ong ngập phần quất, trộn đều cho quất thấm đều mật ong. Sau đó đem hấp hoặc cho vào nồi đun cách thủy 10 – 15 phút, tới khi quất nhuyễn. Để nguội, ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 1 – 2 thìa café. Khi uống, có thể thêm một vài hạt muối. Không nuốt ngay, ngậm khoảng 5 giây, để trôi từ từ qua cổ họng, giúp giảm viêm họng, giảm ngứa rát, khản tiếng, thậm chí có thể giúp làm mềm xương cá đối với trường hợp bị hóc xương cá nhỏ.

Mật ong hấp tỏi

Chữa hóc xương cá bằng mật ong, chữa đau họng bằng mật ong
Mật ong hấp tỏi có tác dụng chữa ho rất hiệu quả

Bạn lấy khoảng 4 – 5 nhánh tỏi, đập dập và trộn đều mật ong, đem hấp cách thủy, tới khi ngửi thấy mùi tỏi hăng hắc là được. Để nguội, uống 2 -3 lần/ngày, mỗi lần 1 – 2 thìa café. Mật ong khi hấp cùng với tỏi làm tăng tính kháng sinh tự nhiên, giảm viêm họng, tăng sức đề kháng.

Trong trường hợp không có các nguyên liệu phối hợp, bạn có thể dùng mật ong nguyên chất. Khi dùng cho trẻ dưới 1 tuổi, nên hấp mật ong trước khi uống. Để tiết kiệm thời gian chế biến, bạn có thể sử dụng một số thuốc ho đông y có thành phần mật ong, kết hợp với một số thảo dược có bán sẵn tại các nhà thuốc.

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *