Home » Mẹo Vặt Mua Sắm » Mẹo chọn chè khô ngon và cách bảo quản

Mẹo chọn chè khô ngon và cách bảo quản

Mẹo chọn, chế biến, bảo quản đồ uống

Mẹo chọn chè khô ngon và cách bảo quản

Mẹo chọn chè khô ngon

– Hơ chè lên đèn cồn thì tỏa mùi thơm ngào ngạt.

– Pha một ít chè bằng nước sôi, đợi chè ngấm kỹ bạn rót nước ấy ra hai cái cốc sạch và quan sát kỹ:

  • Gân lá chè: hiện rõ hình lưới, các đường gân có những mảnh nhỏ đan nối nhau, không chạy thẳng ra rìa lá mà được 2/3 đường lại chạy uốn công lên, lượn nhau thành hình sóng, cánh chè dày, gân chính chạy thẳng.
  • Răng cưa: thưa ngoài rìa mép, phần gần cuống không có răng cưa.
  • Mùi thơm: đặc trưng, vị đậm, không lẫn mùi hôi, dầu…
  • Màu sắc: tươi màu, màu xanh biếc hay xanh sẫm.
Mẹo chọn chè khô ngon
Chè ngon pha nước có màu ong vàng, hơ lên ngon đèn cồn tỏa hương thơm ngào ngạt

Mẹo bảo quản chè khô

– May túi nhỏ bằng vải phin trắng, cho vôi sống (vôi cục) vào túm chặt miệng lại (chú ý là không được dùng vôi đã tôi) để bỏ lẫn vào với chè. Chè khô trước khi cho vào hũ sành hay hộp sắt, dùng lửa sao qua một lần nữa để cho khô hẳn. Để nguộn rồi dùng giấy xi măng loại mới, sạch hay loại giấy dai, gói thành gói từ 100 – 150g, dùng giấy bản hay giấy do càng tốt, nhưng không nên dùng giấy báo, xếp đầy chặt, không để một lỗ trống nào trong hộp đựng rồi đậy kín nắp, để nơi khô ráo, khuất tối. Nếu bao vôi sống đã ẩm thì đổi bao mới, với trà mới thì sau một tháng thay vôi một lần. Cũng có thể dùng tro khô thay cho vôi sống, hiệu quả càng cao hơn.

– Chọn hộp sắt tây có 2 tầng nắp. Dùng lửa nhỏ sao qua che, để nguội hẳn rồi đổ vào hộp, chú ý đổ đầy, không để thừa một khoảng trống nào. Sau khi đã đậy chặt hai lần nắp, dùng vải cao su bọc chặt miệng lại lần nữa, lại dùng 2 lần túi ni lông bọc ở ngoài cùng.

– Lấy phích nước hay phích đá còn mới, chưa dùng, để chuyên đựng chè khô. Cho chè đầy phích, dùng nút gỗ đậy chặt lại, dùng vải cao su quấn bên ngoài nút kín hơi.

– Đổ chè mới vào túi ni lông, buộc chặt hai miệng túi hoặc hơ qua đèn cho sun miệng lại. Sau dó giữ trong tủ lạnh. Năm sau bỏ ra vẫn tươi màu và thơm như cũ

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *