Home » Mẹo Vặt Sức Khỏe » Mẹo “cấp cứu” khi bị phỏng

Mẹo “cấp cứu” khi bị phỏng

Mẹo “cấp cứu” khi bị phỏng

Mẹo vặt y khoa

Phỏng nhẹ có thể không phải là vấn đề nghiêm trọng, có thể rửa qua nước lạnh là có thể sơ cứu được, nhưng nếu gặp phỏng nặng thì bạn nên trang bị cho mình một số kiến thức “sơ cứu” vết thương ở nhà trước khi đến bệnh viện và cách chăm sóc vết phỏng như thế nào ? Nếu chưa biết thì hãy cũng cẩm nang mẹo vặt xem Mẹo “cấp cứu” khi bị bỏng như thế nào nhé

Trước hết dùng nước lạnh rửa sạch vết bỏng, sau đó ngâm chỗ vết thương vào nước lạnh nửa giờ. Nói chung, thời gian ngâm càng sớm, nhiệt độ nước càng thấp (nhưng không thấp hơn 5 độ C để tránh bỏng lạnh) hiệu quả càng tốt. Nhưng vết thương đã vỡ ra thì không thể ngâm được để đề phòng nhiễm trùng.

– Dùng nước muối nhạt rửa vết phỏng có thể làm tiêu viêm.

– Dùng lòng trắng trứng gà, mật ong chín hoặc glyxerin trộn lại, khuấy đều bôi vào vết thương, có tác dụng tiêu viêm chỉ đau.

– Cắt mấy miếng lê tươi đắp vào chỗ vết thương sẽ có tác dụng nhất định.

– Vết phỏng nhẹ: Dùng 25g đậu đen, cho nước đun sôi, lấy nước đặc, bôi vào chỗ đau.

– Vết phỏng nhẹ cũng có thể dùng bã chè cho lên chảo sao cháy, nghiền nhỏ, trộn với dầu hạt cải thành dạng hồ, bôi vào vết phỏng có thể tiêu sưng chỉ đau.

– Bị phỏng tay chân: Lập tức cho cồn vào chậu ngâm chân tay trong cồn, sẽ bớt tiêu đỏ tấy, không bị phồng da. Nếu ngấm 1-2 giờ, da chỗ phỏng có thể khôi phục lại bình thường. Nếu chỗ phỏng không ở chân, tay, lại không ở vị trí có thể ngâm, bạn có thể dùng bông y tế tẩm rượu trắng đắp vào chỗ phỏng và tiếp tục nhỏ rượu vào bông, không để bông khô. Một vài giờ sau bạn sẽ thấy hiệu quả.

– Da bị dầu hoặc nước sôi làm phỏng: Có thể dùng dầu thực vật (dầu vừng), bôi nhẹ nhàng vào chỗ phỏng, da chưa rách, 5 phút sau là có thể hết đau.

– Dùng Pommad Aureomycine: bôi vào chỗ đau, mấy phút sau là bớt sưng, giảm đau.

– Bị phỏng lập tức lấy kem đánh răng bôi vào, có thể tạm thời làm dịu sưng đau.

– Bị phỏng nhẹ, lập tức ngâm chỗ phỏng vào dầu hỏa, sau mấy phút có thể chỉ đau mà không bị sưng và phồng da.

– Dùng một cái mai rùa đốt thành tro hoặc cho một ít băng phiến nghiền nhỏ hòa đều với glycerin bôi vào chỗ phỏng, 1 đến 3 lần là được.

– Lấy xà phòng hoặc xà phòng thơm tẩm nước (dùng nước ngâm xà phòng mềm ra là tốt nhất) bôi nhẹ một lớp dày vào chỗ đau, diện tích bôi phải lớn hơn diện tích vết phỏng, để khô. Sau 1 giờ, dùng nước sạch rửa hết xà phòng. Cách này dùng cho vết phỏng khi bị nước sôi hay dầu làm bỏng. Nhưng nếu vết phỏng đã bị phồng và rách da thì tốt nhất nên đi bệnh viện.

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *