Home » Mẹo Vặt Gia Đình » Mẹo bào chế rượu thuốc

Mẹo bào chế rượu thuốc

Mẹo chọn, chế biến, bảo quản đồ uống

Mẹo bào chế rượu thuốc bằng ngâm lạnh

Đặt ở hiệu thuốc hay tự bốc lấy một thang thuốc, sau đó cho vào một cái bình thủy tinh hay sành sứ với yêu cầu phải kín miệng, rồi lấy rượu trắng đổ vào ngâm với một lượng thích hợp, đậy chặt miệng nút và cất đi. Bạn phải chú ý lắc lắc bình rượu thường xuyên, sau nửa tháng ngâm như vậy là đem ra uống được. Tỷ lệ pha chế giữa rượu và thuốc là: 10 rượu – 1 thuốc.

mẹo ngâm rượu thuốc
Rượu thuốc (dược tửu) là một chế phẩm hết sức độc đáo của y học cổ truyền

Mẹo bào chế rượu thuốc bằng ngâm nóng (đun cách thủy)

Trước hết, pha chế thuốc và rượu theo tỉ lệ 1 – 10, đổ vào một cái bình thủy tinh, rồi lại đặt bình ấy vào một cái nồi to đổ nhiều nước, dùng lửa đun lên. Sau khi nước đã sôi, vẫn tiếp tục đun 15 phút nữa, sau đó lấy ra đậy lại, buộc kín, đem cất. Với phương pháp này chỉ cần sau 24 tiếng là uống được

Mẹo ngâm rượu táo

Tới mùa táo, chọn một ít táo chín đỏ tươi, không dapanj nát, không bị sâu đục, không rụng cuống, đổ vào chậu nước rửa sạch. Sau đó lấy rượu trắng theo tỷ lệ 3 táo – 1 rượu đổ vào khuấy nhẹ tay, rồi đổ vào hũ hay vò (chúy ý không được dùng loại vò, hũ đã đựng dầu mỡ, muối dưa, tương…) và đậy chặt nắp, dùng đất sét ướt phết kín đường viền quanh nắp. Cứ để như thế cho tới tận mùa xuân mới được. Chú ý là trong quá trình ngâm cấm mở nắp tùy tiện.

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *