Home » Mẹo Vặt Mua Sắm » Làm sao để phân biệt nhân sâm thật giả

Làm sao để phân biệt nhân sâm thật giả

Nhân sâm là một trong những dược thảo quý hiếm bậc nhất, nhân sâm có tác dụng đại bổ nguyên khí. Ngày xưa chỉ có những nhà quý tộc, vua chúa mới được sử dụng loại dược thảo quý hiếm này. Ngày nay, chế độ độc quyền không còn, con người đều bình đẳng; nhu cầu sử dụng nhân sâm này càng cao. Nhưng trên thị trường hiện nay lại xuất hiện rất nhiều những loại nhân sâm thật giả lẫn lộn mà không phải ai cũng có thể phân biệt được. Bài này chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc một vài kinh nghiệm về Cách phân biệt nhân sâm thật giả .

Cách phân biệt nhân sâm
Cách phân biệt nhân sâm

 Cách phân biệt nhân sâm thật & giả.

Có rất nhiều cách phân biệt nhân sâm thật giả nhưng dễ nhất là nhận biết qua hình dạng của nhân sâm. Dưới đây là một số cách nhận biết nhân sâm qua hình dáng:

Dựa vào chân sâm: Nhân sâm lâu năm thường có phần chân to và rắn chắc, nhìn bằng mắt thường có thể phân biệt rõ với các rễ sâm bên cạnh.

Cách phân biệt nhân sâm
Cách phân biệt nhân sâm

Dựa vào đốt sâm: Người ta tính năm tuổi của sâm dựa vào số đốt trên phần rễ củ của sâm. Cách tính nếu sinh một đốt đầu tức là sâm đã được hai năm tuổi và cứ đốt thứ hai chở lên thì số năm tuổi của sâm tang lên một; nghĩa là cứ hai đốt thì 3 năm tuổi, 6 đốt thì 7 năm tuổi… Nhưng càng nhiều năm tuổi thì thân củ sâm càng phình to ra do đó có thể mất một hai đốt đầu tiên. Cho nên sâm có 4 năm tuổi là hai đốt, 5 năm tuổi là 3 đốt trở lên …

Dựa vào kích thước phần đầu của sâm: Nếu sâm 6 năm tuổi thì kích thước phần đầu của sâm gần bằng với kích thước của sâm.

Dựa vào kích thước phần đầu vào thân
Dựa vào kích thước phần đầu vào thân

Dựa vào vòng vân của sâm: Một số loại sâm có thể bị mất phần đầu có thể do chất lượng trồng kém dẫn đến bị thối, do vậy không thể nhận biết bằng cách dựa vào kích thước giữa đầu và thân được. Lúc này chúng ta dùng dao cắt ngang củ sâm trên phần đầu khoảng 3 đến 4cm sau đó đợi khoảng 5 đến 6 phút lấy lòng bàn tay xoa nhẹ lên mặt cắt ngang của sâm. Lúc này các đường vân hiện ra rõ rệt. Nhân sâm 5 năm tuổi thường có 4 đường vân, sâm 6 năm tuổi thường có 5 đường vân…

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *