Home » Mẹo Vặt Làm Đẹp » Điều trị sẹo đúng giai đoạn cho kết quả tốt nhất

Điều trị sẹo đúng giai đoạn cho kết quả tốt nhất

Khi nào thì nên bắt đầu dùng thuốc bôi liền sẹo, khi nào thì nên dùng dầu dưỡng cho da, khi nào nên lo lắng khả năng ăn nắng của vết sẹo,… tất cả đều nên có sự căn chuẩn phù hợp nhất. Đối với trị sẹo nói chung và trị sẹo sau phẫu thuật nói riêng, việc điều trị sớm và đúng giai đoạn chính là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến kết quả. 

  1. Ba giai đoạn khác nhau khi liền sẹo

Quá trình hồi phục một vết thương và hình thành sẹo thường trải qua 3 giai đoạn chính là giai đoạn phản ứng viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái định hình tổ chức. Giai đoạn đầu là thời điểm vết thương bị sưng ngứa cho đến khi bắt đầu lên da non, từ giai đoạn 2 bạn sẽ thấy vết sẹo bắt đầu hình thành và biến đổi cho đến khi chúng dần ổn định lại tại giai đoạn 3. Quá trình này có thể thấy rõ nhất nếu bạn trị sẹo sau phẫu thuật hay các vết thương do đứt tay hở miệng. Tại mỗi giai đoạn trong quá trình này chúng ta đều cần có sự can thiệp hợp lý để giúp vết sẹo không bị lồi lõm hay quá nổi bật mà nhỏ dần và mờ dần đi.

scarz11_tri-seo-sau-phau-thuat

Khi trị sẹo sau phẫu thuật bạn sẽ thấy chúng có 3 giai đoạn rõ rệt

  1. Giai đoạn sẹo chưa lành

Khi vết sẹo còn chưa bắt đầu kéo da non thì bạn sẽ phải hết sức cẩn thận vì chúng cực kỳ nhạy cảm và bất kỳ tác động nhỏ nào cũng có thể khiến vết thương sưng thêm hay thậm chí là kích ứng nguy hiểm. Khi vết sẹo chưa ăn da non và chưa định hình thì tất cả những gì chúng ta nên làm là dùng các loại thuốc bôi liền sẹo. Các loại thuốc này thường vừa giúp kháng viêm làm liền vết thương, vừa giúp tăng sinh các collagen và elastin dưới da để nhanh chóng chuyển sang giai đoạn 2.

Tuy vậy chũng nên hết sức cẩn thận trong việc chọn loại thuốc bôi phù hợp. Như đã nói da lúc này cực kỳ nhạy nên bất cứ thành phần nhỏ nào cũng có thể khiến chúng bị kích ứng. Thuốc bôi liền sẹo có thành phần chiết xuất thiên nhiên là lựa chọn khá hiệu quả và an toàn nhất cho bạn.

scarz11_thuoc-boi-lien-seo

Thuốc bôi liền sẹo có chiết xuất thiên nhiên là lựa chọn phù hợp nhất

  1. Giai đoạn sẹo đã hình thành

Khi đã bước vào giai đoạn 2 và 3, lúc này vết thương đã liền lại, vết sẹo cũng dần hình thành. Lưu ý là sẹo sẽ thay đổi liên tục trong suốt giai đoạn này chứ không hề giữ nguyên hình dáng của mình đâu nhé. Với việc trị sẹo sau phẫu thuật, đây là lúc đã có thể tháo chỉ, vị trí vết sẹo lúc này là các tế bào da non mới được sinh ra cực kỳ yếu, không đến mức dễ kích ứng như tại giai đoạn đầu nhưng lại gặp phải một vấn đề là chúng cực kỳ ăn nắng. Đặc biệt là với các vết sẹo ở nơi không được che chắn, các tia bức xạ chiếu vào khiến chúng đen hơn, trông khác biệt hơn hẳn các vùng da khác.

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *