Home » Mẹo Vặt Sức Khỏe » Trang » Chăm Sóc Trí Não Khỏe Mạnh Nhất

Chăm Sóc Trí Não Khỏe Mạnh Nhất

Chúng ta thường bắt gặp những người già mắc các triệu chứng mất trí nhớ hay đột quị. Đó là một trong những hậu quả của việc không chăm sóc trí não. Nhưng chăm sóc trí não như thế nào là khoa học và hiệu quả nhất. Vậy làm sao để tăng cường sức khỏe của não bộ? Chế độ ăn uống khi tập luyện để não khỏe mạnh là như thế nào? Nếu bạn cũng đang tìm kiếm thông tin tăng cường sức khỏe của não bộ thì hãy tham khảo những thông tin như dưới đây nhé.

Bí quyết cho trí não khỏe mạnh
Ngủ sâu để nhớ tốt
Giấc ngủ sâu thật sự có lợi cho trí nhớ. Vào ban đêm, hoạt động của não đạt đến cường độ tối đa, các nơ-ron thần kinh sắp xếp và tổ chức lại những thông tin mà não đã nhận được trong ngày.
Theo một nghiên cứu của Canada, những sinh viên ngủ đủ vào đêm trước khi thi làm bài tốt hơn hẳn so với những sinh viên thức trắng để học nhồi sọ. Vì vậy, các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Y Harvard (Mỹ) khuyên chúng ta nên ngủ sau khi học được một kỹ năng mới. Giấc ngủ khoảng 6-8 giờ giúp cho não chuyển hoá những kỹ năng và thông tin mới vào vùng trí nhớ dài hạn. Nếu giấc ngủ không đủ sâu, chức năng củng cố lại các kí ức của não sẽ bị suy yếu. Vì vậy, hãy tập thói quen sống khỏe là ngủ thật đủ và ngon nhé
Tập thể dục và hít thở sâu
Tập thể dục hàng ngày quan trọng không kém gì việc ngủ đủ và ngủ sâu- đây là một bí quyết khỏe mạnh cho mọi người, mọi nhà. Tập thể dục giúp thân thể khoẻ mạnh, mang đến cho não nhiều oxy và mài sắc trí nhớ. Đồng thời, tập thể dục luyện cho chúng ta cách thở sâu để cung cấp oxy cho các tế bào não và thải hồi các độc tố.
Tập bao nhiêu lại phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Với nhiều người, đi bộ nhanh một lần một ngày là cách bắt đầu lý tưởng. Hãy tập thở sâu, đưa oxy thông qua mũi lên thẳng não. Luôn giữ mình trong trạng thái thoải mái nhất, nếu cảm thấy đã đến lúc cần phải thở bằng miệng, hoặc thấy đổ mồ hôi ở trán hay mũi thì nên ngừng lại hoặc giảm bớt cường độ.
Ăn gì lợi cho trí nhớ?
Một quan niệm phổ biến là ăn cá giúp tăng trí nhớ, mặc dù người ta vẫn chưa chứng minh được tác dụng của cá (giàu phốt pho) đối với não. Cũng tương tự với các thức ăn giàu magiê và can-xi. Thực ra, tất cả những thực phẩm tốt cho cơ thể đều tốt cho não (tức là có lợi cho trí nhớ). Thức ăn sạch, cân đối dưỡng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi não và mang lại cho não những chất cần thiết cho hoạt động của cơ quan này.
Ngoài ra, ăn uống khi tập sức khỏe cho não nên ăn nhiều rau, củ, quả cũng rất tốt cho sức khoẻ. Những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã đề cao vai trò của nhiều loại thực vật chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho não. Có thể kể ra đây một vài loại như: quả óc chó, hạt điều, hạt hướng dương, hạnh nhân, củ nghệ và cây việt quất (một loại dâu xanh trồng nhiều ở vùng Bắc Mỹ).
Quả óc chó có chứa các axit béo omega-3 không gây cholesterol rất tốt cho não và giúp cho sự phát triển não ở trẻ nhỏ. Chất curcumin trong củ nghệ có tác dụng bảo vệ não tránh khỏi một số loại bệnh về thần kinh, đồng thời chất này còn có tác dụng cải thiện những thương tật về não của các bệnh nhân Alzheimer. Ngoài ra, ăn hạt tiêu đen cũng rất tốt cho trí nhớ.
 
          

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *