Home » Mẹo Vặt Gia Đình » Cách chữa hóc xương cá hiệu quả và an toàn nhất

Cách chữa hóc xương cá hiệu quả và an toàn nhất

Hóc xương cá là tai nạn thường gặp trong ăn uống, nhất là khi mắc phải xương cá lớn mà không kịp xử lý thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như khó thở, tăng nhịp tim (đặc biệt là những người mắc bệnh cao huyết áp hoặc rối loạn nhịp tim), sốt nhẹ hoặc nặng hơn là viêm nhiễm và làm mủ. Cẩm nang mẹo vặt gia đình hôm nay sẽ chia sẻ một số cách chữa hóc xương cá hiệu quả và những điều không nên làm khi bị hóc xương cá.

Làm gì khi bị hóc xương cá?

Khi bị hóc xương cá, điều đầu tiên bạn cần làm là ngừng ăn ngay lập tức, nhờ những người xung quanh hỗ trợ bạn lấy xương cá ra. Nếu xương cá cắm vào hanh nhân khẩu cái, vào màn hầu hay thành sau họng, có thể dùng kẹp nha khoa lấy ra.

Cách chữa hóc xương cá, mẹo vặt chữa hóc xương cá, trị hóc xương cá, mắc xương cá cổ họng
Cách trị hóc xương cá bằng kẹp y khoa 

Trường hợp vẫn còn đau và cảm thấy vướng trong cổ họng hay trong thực quản khi nuốt nước bọt thì nên sớm đến bệnh viện để các bác sĩ kịp thời chẩn đoán và có chỉ định điều trị thích hợp.

Những điều không nên làm khi bị hóc xương cá:

Dù bị mắc xương cá nhỏ hay lớn, bạn cũng tuyệt đối không được dùng ngón tay mò mẫm trong họng, bởi làm cách này không những chẳng giúp bạn lấy xương cá ra mà còn có thể đẩy chúng vào sâu cuống họng hơn.

Không nên nuốt cơm vào cuống họng với hy vọng có thể đẩy xương cá trôi xuống cổ. Bởi hiệu quả của phương pháp chưa được kiểm chứng, đa phần là do may mắn, hoặc chỉ áp dụng cho trường hợp hóc xương cá nhỏ. Trong thực tế, có nhiều trường hợp cơm bị rơi xuống động mạch và xương cá đâm thủng mạch máu còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Không nên nuốt vỏ cam mà thay vào đó, bạn hãy ngậm múi cam, quýt, bưởi, chanh,… những loại trái cây có Vitamin C giúp làm mềm xương cá và tan vào nước bọt.

Đặc biệt đối với trẻ em, các bệnh viện nhi đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị hóc xương, khi được đưa đến chữa trị thì đã bị phù thanh quản do bố mẹ cố tình móc tay vào miệng trẻ hoặc bắt ép khạc nhiều lần nhằm mong xương rơi ra.

Vì vậy, những mẹo dân gian chữa hóc xương cá chỉ nên áp dụng cho trường hợp bị hóc nhẹ với những loại xương nhỏ. Nếu bạn trót nuốt phải xương to, tốt nhất bạn nên cầu cứu đến bác sĩ vì càng để lâu nguy cơ nhiễm trùng càng càng lớn.

– – – – – – – – – – – – – – – — – – – – – – – – – – – – – – –

Mẹo vặt hay khác

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *