Home » Mẹo Vặt Gia Đình » 6 quy tắc quan trọng trong nấu nướng giúp nấu ăn ngon

6 quy tắc quan trọng trong nấu nướng giúp nấu ăn ngon

“Nấu ăn là cả một nghệ thuật mà người đầu bếp cũng là một người nghệ sĩ”

Không chỉ riêng những người lần đầu vào bếp hoặc thiếu kinh nghiệm trong nấu nướng mà ngay cả những đầu bếp chuyên nghiệp cũng mắc phải một trong 6 lỗi cơ bản trong nấu nướng. Cẩm nang mẹo vặt hôm nay sẽ tổng hợp 6 quy tắc trong nấu nướng sẽ giúp bạn nấu ăn ngon và hấp dẫn.

1. Ghi nhớ các bước thực hiện

Do vội nên bạn muốn nấu thật nhanh, nên chỉ đọc lướt qua một công thức và bạn thấy nó thật đơn giản, bên cạnh đó các nguyên liệu cũng dễ kiếm, vậy là bạn bắt tay vào làm luôn. Tới lúc làm gần xong bạn mới phát hiện ra mình bị thiếu một hay vài loại gia vị nào đó. Bạn không thể đi mua thêm và bạn tặc lưỡi: chắc cũng không sao! Và món ăn ra đời không được như ý bạn, nó có mùi vị chẳng hề hấp dẫn như trong công thức đã mô tả.

Nấu ăn ngon cần chuẩn bị kỹ, nau an ngon can chuan bi ky
Chuẩn bị thật kỹ trước khi nấu

Để nấu ăn ngon và chuyên nghiệp như các đầu bếp nhà hàng, bạn nên đọc và nắm kỹ công thức, tưởng tượng ra quy trình nấu và chuẩn bị mọi nguyên liệu sẵn sàng theo định lượng trước khi nấu. Như vậy quá trình nấu của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn và đảm bảo không thiếu nguyên liệu hay dụng cụ nào.

2. Tránh rửa rau quá kỹ, ngâm thịt quá lâu

Cách rửa và cắt ảnh hưởng khá nhiều đến sự bổ dưỡng của rau, củ, thịt, cá. Bạn nên rửa rau thật sạch nhưng đừng ngâm lâu trong nước, tránh thái nhỏ rau trước khi rửa. Ngoài ra, không nên ngâm thịt, cá vào chậu nước vì sẽ làm giảm đi một lượng khoáng chất đáng kể, trước khi chế biến mới được rửa.

3. Không đặt nồi trên bếp quá lâu

 

nấu quá lửa, nau qua lua, nấu quá lâu, nau qua lau
Nấu quá lửa hoặc nấu sôi nhiều lần

Dù đã đặt nồi (hoặc chảo) lên bếp và bật lửa nhưng bạn lại đang loay hoay rửa thực phẩm. Đây là một trong những nguyên nhân khiến đáy nồi dễ bị cháy đen. Tệ hơn là khi chiếc nồi bị hỏng, không thể tiếp tục nấu được nữa. Vì vậy nên chuẩn bị thực phẩm xong xuôi rồi hãy bắt tay vào nấu.

4. Không nên nấu ở nhiệt độ quá cao

Vì muốn nhanh nấu cho xong món ăn để sớm rời khỏi bếp, nhiều người để bếp ở nhiệt độ quá cao nên thức ăn có thể bị cháy, hoặc nếu may mắn món ăn của bạn không bị cháy thì cũng có thể chưa chín hoàn toàn với các loại thực phẩm cần nhiều thời gian hơn.

5. Hạn chế việc thường xuyên kiểm tra lò nướng

Do thời gian có hạn nên bạn luôn muốn kiểm tra xem mọi việc đã hoàn tất chưa. Và nhiều người thường mắc sai lầm là hay mở cửa lò nướng ra kiểm tra thức ăn. Nhưng mỗi lần như vậy bạn đã góp phần làm cho thời gian nấu chín thức ăn tăng lên. Vì lò nướng phải mất ít nhất vài phút để lấy lại tình trạng như ban đầu. Điều này cũng sẽ tương tự khi bạn làm với nồi cơm của mình.

6. Không nên cho gia vị sau cùng

mẹo nấu ăn ngon-khôn cho gia vị sau cùng
Tùy vào loại món ăn mà bạn nên cân nhắc việc cho gia vị trước hoặc sau khi nấu

Tính nóng vội đôi lúc sẽ làm chúng ta quên mất thứ này thứ kia cần cho vào món ăn, nhất là các loại gia vị. Nhiều người nấu xong xuôi mới nhớ ra chưa nêm muối hoặc đường. Nếu nêm gia vị sau cùng thì món ăn sẽ không được ngon vì chưa thấm đều. Tuy nhiên cũng đừng vội vàng mà cho quá nhiều trong lúc đang nấu.

Mời Bạn Cùng Thảo Luận

Nhận xét

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *